Proxy là gì? Proxy là một máy chủ hoạt động như một cổng hoặc trung gian giữa bất kỳ thiết bị nào và phần còn lại của internet. Một proxy chấp nhận các yêu cầu kết nối, chuyển tiếp chúng đến các máy chủ khác và sau đó trả về dữ liệu cho các yêu cầu đó.

Giả sử, thiết bị của bạn là một ngôi nhà trên một con phố cụ thể với một số nhà nhất định (hoặc một địa chỉ IP). Bạn sẽ không bao giờ muốn một người lạ dễ dàng biết bạn đang ở địa chỉ đó, có tài sản gì, định danh cá nhân hoặc dễ dàng vượt qua cửa nhà và truy cập vào bên trong đúng không?

Máy chủ proxy có chức năng như một tường lửa và bộ lọc web để bảo vệ người dùng trước các dữ liệu xấu từ bên ngoài tấn công như virus, malware (mã độc), quảng cáo và theo dõi, kiểm soát truy cập của người dùng.

Giải mã Proxy là gì

Giải mã Proxy là gì

Những lý do chính nên sử dụng Proxy

  •  Kiểm soát việc dùng internet của nhân viên và trẻ em
  • Bảo đảm sự riêng tư
  • Tăng tính bảo mật:
  • Truy cập đến các nguồn dữ liệu bị hạn chế ở một số quốc gia
  • Bán hàng Online
  • SEO marketing
  • MMO (make money online) với Amazon, Etsy, Shopify, Tiktok, Facebook
  • Web scraping
  • Nuôi lượng lớn tài khoản Facebook, Instagran v.v…
  • Tạo nhiều tài khoản Game, cày rank, cày game, stream game v.v…

Tuy nhiên Proxy vẫn có một số hạn chế như không mã hoá dữ liệu như VPN và bản miễn phí thì có thể không đủ các tính năng về bảo mật. Nhưng Proxy là phổ biến và hầu hết phù hợp với nhu cầu của đại đa số người dùng

Một số phân loại Proxy phổ biến

Có rất nhiều cách phân loại Proxy, nhưng phố biến nhất sẽ có vài loại sau:

Phân loại Proxy trên nguồn IP

1. Trung tâm dữ liệu (Data Centers)

Các proxy này được tạo ra từ các máy chủ độc lập. Chúng được tạo ra mà không có liên kết với các bên thứ ba. Do đó, làm cho việc mua proxy trở nên dễ dàng và không gặp rắc rối.

2. Proxy dân cư (Residential Proxy)

Địa chỉ IP được thuê từ các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Một số nhà cung cấp yêu cầu quy trình kiểm tra định danh nghiêm ngặt vì các IP được kết nối với nơi ở thực tế, đa số sẽ là các khu dân cư, căn hộ hoặc hộ cá nhân. Nhưng nơi này thường sẽ không thay đổi IP trong quá trình sử dụng Proxy

Tìm hiểu những cách phân loại Proxy

Tìm hiểu những cách phân loại Proxy

3. Proxy di động (Mobile Proxy)

Các proxy này được kết nối với mạng dữ liệu của người dùng. Chúng đắt hơn proxy dân dụng và tốt nhất để truy cập nội dung chỉ dành cho thiết bị di động.

Phân loại Proxy trên phương thức truy cập (Access)

1. Proxy riêng (Private)

Cung cấp quyền truy cập độc quyền cho một người dùng. Tất cả các tính năng của nó đều dành riêng cho mục tiêu của người dùng như băng thông và tốc độ không chia sẻ.

2. Proxy được chia sẻ (Shared)

Được hai hoặc nhiều người truy cập đồng thời. Số lượng người dùng chia sẻ proxy phụ thuộc vào nhà cung cấp.

3. Proxy công khai (Public)

Còn được gọi là proxy miễn phí. Vì nó mở cửa cho công chúng, không có giới hạn về số lượng người có thể sử dụng proxy tại một thời điểm nhất định. Nhưng sẽ có một số hạn chế về bảo mật.

Phân loại proxy theo phương thức truy cập

Phân loại proxy theo phương thức truy cập

Các cách phân loại khác:

1. Proxy trong suốt (Transparent Proxy)

Còn được gọi là proxy nội tuyến, proxy chặn hoặc proxy bắt buộc, là một máy chủ chặn kết nối giữa người dùng cuối hoặc thiết bị và internet. Nó được gọi là “minh bạch” vì nó làm như vậy mà không cần sửa đổi các yêu cầu và phản hồi.

2. Proxy ẩn danh (Anonymous Proxy)

Trình ẩn danh hoặc proxy ẩn danh là một công cụ cố gắng làm cho hoạt động trên Internet không thể theo dõi được. Nó là một máy chủ proxy hoạt động như một trung gian và lá chắn riêng tư giữa một máy khách và phần còn lại của Internet.

3. Proxy mạo danh (Distorting Proxy)

Tự nhận dạng như một proxy đến một trang web nhưng lại ẩn danh tính của chính nó. Nó thực hiện điều này bằng cách thay đổi địa chỉ IP của nó thành một địa chỉ không chính xác. Proxy mạo danh là một lựa chọn tốt cho những người muốn ẩn vị trí của họ khi truy cập internet.

4. Proxy ẩn danh cao (High Anonymity Proxy)

Proxy ẩn danh cao sẽ liên tục thay đổi ngay địa chỉ IP khác nhau, từ đó khiến việc theo dõi danh tính, hành vi của người dùng cực kỳ khó khăn.

MuaProxy.vn có đầy đủ các loại Proxy với tốc độ nhanh, giá tốt, chất lượng ổn định. Anh em cần trang bị đừng ngần ngại gọi ngay cho MuaProxy.vn để được hướng dẫn và tư vấn. Dịch vụ luôn là 24/7.